วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารที่ทานแล้วอารมณ์ดี

บทความ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับ สุขภาพ เรื่อง อาหารที่ทานแล้วอารมณ์ดี วันนี้เรามี บทความ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับ สุขภาพ เรื่อง อาหารที่ทานแล้วอารมณ์ดี มาฝากกันค่ะ เพื่อนๆ จะได้ปราศจาก โรค ภัยไข้เจ็บ แถมยังเป็นอาหารที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย เอาเป็นว่าไปอ่าน บทความ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับ สุขภาพ

วันนี้เกร็ดความรู้มีอาหารที่ทานแล้วทำให้อารมณ์ดีมาฝากกัน....




ปลาแซลมอนและปลาแมคเคอเรล อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มีการวิจัยยืนยันว่า หากขาดกรดไขมันชนิดนี้จะไปสู่อาการซึมเศร้าได้




น้ำมันคาโนลา (Canola Oil) คนที่มีอาการซึมเศร้ามักจะมีระดับวิตามินอีต่ำ ซึ่งน้ำมันคาโนลาสามารถทดแทนได้เพราะมีวิตามินอีสูงมาก อาจใช้น้ำมันคาโนลาปรุงอาหารแทนน้ำมันพืชก็ได้ แต่ไม่ควรทานเกินวันละ 2 ช้อนโต๊ะ เพราะจะทำให้อ้วนได้





ผักโขม ผักใบเขียวอย่างผักโขมมีโฟเลตสูง ซึ่งโฟเลตมีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างเซโรโทนิน ลองหันมากินสลัดผักโขมแทนสลัดผักกาดหอมทั่วไป เวลาอารมณ์ไม่ดีก็ช่วยได้




ถั่วชิกพี หรือถั่วหัวช้าง (Chick Pea) มีโฟเลตและวิตามินอีสูง นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์



ไก่และไก่งวง มีวิตามินบี 6 สูง ซึ่งเป็นสารอาหารอีกชนิดที่มีส่วนสำคัญในการผลิตเซโรโทนิน นอกจากนี้ไก่และไก่งวงยังอุดมด้วยเซเลเนียม วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น